Fake new ยังไม่น่ากลัวเท่ากัน Half Truth !

เมื่อเราไถมือถือเพื่อดูข้อมูลต่างๆ ในโลกของ Social Media เราจะพบในข้อความที่เป็นทั้งความจริงและข่าวปลอมหรือ Fake new ต่างๆ มากมาย

ซึ่งในบริบทในการตัดสินใจ เราอาจคาดเดาได้ไม่ยากในการเชื่อหรือไม่เชื่อในข่าวต่าง ๆ เพราะถ้าเรา “เอ๊ะ” ในข้อมูลเหล่านั้น เราจะพยายามค้นหาจนกระทั่งเราจะรู้ความจริงในที่สุด

การโกหกหรือข่าวปลอมอาจไม่ใช่เรื่องน่ากลัวในโลกยุคนี้อีกต่อไป เพราะเรื่องไม่จริงในสมัยนี้เราสามารถใช้เวลาไม่ถึงครึ่งวันในการหาคำตอบแต่ถ้าเป็น Half Truth นั้นต่างออกไป และข้อความด้านล่างนั้นคือ คำนิยามของ Half Truth ที่ผมได้จาก CHAT GPT ครับ

“Half-truth” หมายถึงคำกล่าวที่มีส่วนเป็นความจริงและส่วนเป็นเท็จสองแง่ กล่าวคือ มีข้อมูลที่เป็นความจริงอยู่ในคำพูด แต่ก็มีการปิดบังหรือเพิ่มเติมข้อมูลที่ผิด เพื่อให้คำพูดดูให้ดีขึ้นหรือมีเหตุผลเพิ่มเติมที่อาจจะไม่สมดุลในความจริง

ตัวอย่างของ Half-truth อาจเป็นการใช้ข้อมูลเล็กน้อยที่เป็นความจริงมากในการสนับสนุนคำอธิบายหรือเหตุผลของผู้พูด แต่ไม่ให้ข้อมูลที่ครบถ้วนหรือเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมด ผลที่ได้อาจทำให้ผู้ฟังหรือผู้รับข้อมูลเกิดความเข้าใจที่เป็นอันตรายหรือผิดพลาดเนื่องจากขาดข้อมูลส่วนสำคัญ หรืออาจเป็นการใช้ข้อมูลเล็กน้อยที่เป็นเท็จในการเตรียมทางแบบไม่เต็มเปี่ยม เพื่อเกิดการเข้าใจผิดทางจากผู้รับข้อมูล

จริงๆ แล้วผมค้นหาความหมายในหลากหลายเส้นทาง แต่ในบทความนี้มาแนว AI งั้นไปดูตัวอย่างใน Half Truth ใน Google Bard กันครับ

ตัวอย่างของ Half Truth ตัวอย่างเช่น

  • “ผมดื่มเบียร์แค่สองแก้วเท่านั้น” ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะดื่มเหล้าอื่น ๆ ด้วย หรืออาจจะดื่มเบียร์สองแก้วขนาดใหญ่ก็ได้
  • “ผมเป็นคนขับรถที่ดี ในสามสิบปีที่ผ่านมา ผมได้ใบสั่งความเร็วเกินกำหนดเพียงสี่ครั้งเท่านั้น” ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะเพิ่งเริ่มขับรถเมื่อเร็ว ๆ นี้
  • “คุณไม่ควรเชื่อใจปีเตอร์ที่จะฝากลูกของคุณให้เขาดูแล วันก่อนฉันเห็นปีเตอร์ทุบตีเด็กคนหนึ่งด้วยมือเปล่า” ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะทุบตีที่หลังของเด็กก็เพราะว่าเด็กกำลังสำลัก

Half Truth มักถูกใช้เพื่อบิดเบือนความจริงหรือเพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดเผยความจริงทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ตัวอย่างแรกอาจถูกใช้เพื่อปกปิดว่าผู้พูดดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ตัวอย่างที่สองอาจถูกใช้เพื่อทำให้ดูเหมือนว่าผู้พูดเป็นคนขับรถที่มีประสบการณ์ ในขณะที่ตัวอย่างที่สามอาจถูกใช้เพื่อโน้มน้าวให้ผู้อื่นไม่ไว้วางใจบุคคลอื่น

Half Truth อาจเป็นอันตรายได้ เนื่องจากอาจทำให้ผู้คนตัดสินใจผิดพลาดหรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์ Half Truth มักใช้โดยนักการเมือง นักการตลาด และแม้แต่เพื่อนฝูงและครอบครัว

แต่ที่น่ากลัวกว่านั้น จริงๆแล้ว Half Truth อยู่ในมือถือและคอมพิวเตอร์ของเราทุกๆ คนเพราะ AI ได้วิเคราะห์พฤติกรรมของเราชัดเจนในแต่ละบุคคล และก็ส่งคำสั่งหรือข้อมูลที่เราต้องการกลับมายัง Feed หรือ Social Media ต่างๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว

และจริงๆ แล้วข้อมูลที่เราคิดว่าเป็นสุดยอดแล้วในเรื่องราคา หรือเรื่องต่างๆ ก็อาจจะเป็นเพียง Half Truth ที่เราถูก AI ป้อนให้เรารู้ในมุมเดียวเท่านั้น ขอบคุณครับ

By

error: Content is protected !!