ในช่วงเวลาว่างผมจะหยิบจับหนังสือพัฒนาตนเองในหลายๆ เล่มขึ้นมาอ่านเพื่อทำการ Relearning และ Rethinking อยู่ในตลอดเวลา ซึ่งเนื้อหาหรือแนวคิดในยุคสมัยนี้เปลี่ยนไปจากสมัยก่อนอยู่พอสมควร ผมได้เรียนรู้ในหลากหลายแนวคิดจากชาวเกาหลีซึ่งค่อนข้างเป็นแนวคิดที่ใหม่สำหรับผม แต่ก็มีอยู่คำที่จะนำมาฝากกันครับ นั่นคือคำว่า FOMO

FOMO ย่อมาจาก “Fear of Missing Out” ซึ่งในภาษาไทยแปลว่า “ความกลัวที่จะพลาดไป” หรือ “ความกลัวที่จะไม่ได้เข้าร่วม” ซึ่งเป็นสถานะความรู้สึกหนึ่งที่มากความนิยมในสังคมออนไลน์และการใช้ชีวิตในยุคของสื่อสังคม ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในวงการออนไลน์ คนมักจะเปรียบเทียบความสุขของตนเองกับผู้อื่นที่อาจจะกำลังทำสิ่งต่างๆ หรือมีประสบการณ์ที่น่าสนุกและน่าตื่นเต้นมากขึ้น

FOMO อาจเกิดขึ้นเมื่อเราเห็นผู้อื่นที่ดูเหมือนจะมีชีวิตที่น่าสนุก มีเพื่อนคู่รักที่น่ารัก มีงานที่น่าสนใจ หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจ และจากนั้นความคิดของเราอาจจะเกิดความรู้สึกที่ไม่สงบ อาจรู้สึกว่าตัวเองพลาดทุกอย่าง ขาดความสำคัญ หรือหากไม่เข้าร่วมกิจกรรมหรือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ อาจรู้สึกว่าตัวเองมีชีวิตที่น่าเบื่อและไม่น่าสนุกเท่าคนอื่นๆ

FOMO อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตและความสุขของบุคคล อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล รู้สึกหดหู่ และมีความรู้สึกที่ไม่พอใจต่อสถานะปัจจุบันของตนเอง การรับรู้ถึง FOMO และพยุงค์ให้มีสมดุลในการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์และเสรีชีวิต อาจเป็นทางออกที่ดีในการลดความกังวลและสังคมในแวดวงสื่อสังคมออนไลน์

By

error: Content is protected !!