เกิดเพราะกรรมหรือความซวย

เกิดเพราะกรรมหรือความซวย เป็นผลงานเขียนของ ทันตแพทย์สม สุจีรา ผมอ่านหนังสือเล่มนี้เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อนและผมก็เจอหนังสือเล่มนี้อีกครั้ง ตอนย้ายของออกจากคอนโด

ผมชื่อว่าทุกคนเคยสงสัยครับว่า.. ทำไม ?

เรื่องร้ายๆถึงเกิดขึ้นกับเราอย่างต่อเนื่องทั้งที่จริงๆ แล้วพื้นฐานคนเราต้องพบเจอเรื่องดีๆ กับเรื่องร้ายๆ ปะปนกันไป แต่ชีวิตบางคนไม่เป็นเช่นนั้นและผมเองก็เช่นกัน ผมรู้สึกแบบนี้มาไม่ต่ำกว่า 30 ปี ทั้งที่ในหัวมีแต่คำถามที่ว่า ทั้งที่จริงๆ เราก็พยายามแล้วนะ ?

ผมค้นคว้าหาคำตอบเรื่อยมา การเป็นคนชอบเรียนรู้ ชอบศึกษา บางครั้งก็ไม่ส่งผลดีเสมอไป แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้เราหาคำตอบได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเป็นเพราะกรรมหรือความซวย

แนวหนังสือเล่มนี้ ถ้ามีความรู้ทางพุทธศาสนา กับ ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ จะอ่านและทำความเข้าในได้ดี

ถ้าจะอ่านให้สนุกให้ศึกษาเกี่ยวกับ ความรู้ทางศาสนาตั้งแต่พื้นฐาน กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม จนถึงยอดเจดีย์ซึ่งก็คือ กฎอิทัปปัจจยตา ครับ

ผมสรุปเล็กน้อยจากสิ่งที่ผมได้รับจากหนังสือเล่มนี้

ผมหนีพ้นกรรมเก่า ตั้งแต่ที่ผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะผมเข้าใจว่า กรรมอยู่ในตัวเรา และเจ้ากรรมนายเวรก็คือสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ผมจะเลือกกรรมของตัวเอง ผมเลือกตอบสนองเจ้ากรรมนายเวรของตัวเอง ในแบบฉบับของตัวเอง

อาจทำความเข้าใจยากนิดๆ นะครับ เช่น คุณเลือกเพื่อนผิดกลุ่ม คุณจะได้ทั้งความสนุกและความทุกข์ หรือ คุณเลือกที่ทำงานผิดที่ คุณจะได้แต่ความทุกข์ และ..ถ้าความรู้สึกภายในใจของคุณตอบสนองก็เท่ากับว่า คุณปล่อยให้เจ้ากรรมนายเวรเข้ามาทำลายชีวิตคุณ

ในทางกลับกัน ถ้าคุณเลือกเพื่อนผิดกลุ่ม หรือคุณเลือกที่ทำงานผิดที่ แต่ภายในใจคุณไม่ตอบสนอง เช่น เพื่อนคนนี้ชอบนินทา แต่คุณชอบเฮฮา เพื่อนคนนี้ก็จะคุยกับคุณได้แปปเดียว หรือ เพื่อนคนนี้ชอบโทษคุณหรือโทษคนอื่น แต่คุณไม่ชอบโทษใคร ชอบคิดหาทางแก้ เพื่อนคนนี้จะคุยกับคุณได้แปปเดียวเช่นกัน และเขาก็จะไปหากลุ่มที่เหมาะกับเขา และคุณก็จะหากลุ่มที่เหมาะกับคุณ เจ้ากรรมนายเวรจะตอบสนองคุณได้ก็ต่อเมื่อคุณรับเอา Message จากเขาและตอบสนองเขากลับเท่านั้น