FOMO

ในช่วงเวลาว่างผมจะหยิบจับหนังสือพัฒนาตนเองในหลายๆ เล่มขึ้นมาอ่านเพื่อทำการ Relearning และ Rethinking อยู่ในตลอดเวลา ซึ่งเนื้อหาหรือแนวคิดในยุคสมัยนี้เปลี่ยนไปจากสมัยก่อนอยู่พอสมควร ผมได้เรียนรู้ในหลากหลายแนวคิดจากชาวเกาหลีซึ่งค่อนข้างเป็นแนวคิดที่ใหม่สำหรับผม แต่ก็มีอยู่คำที่จะนำมาฝากกันครับ นั่นคือคำว่า FOMO FOMO ย่อมาจาก "Fear of Missing Out" ซึ่งในภาษาไทยแปลว่า "ความกลัวที่จะพลาดไป" หรือ "ความกลัวที่จะไม่ได้เข้าร่วม" ซึ่งเป็นสถานะความรู้สึกหนึ่งที่มากความนิยมในสังคมออนไลน์และการใช้ชีวิตในยุคของสื่อสังคม ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในวงการออนไลน์ คนมักจะเปรียบเทียบความสุขของตนเองกับผู้อื่นที่อาจจะกำลังทำสิ่งต่างๆ หรือมีประสบการณ์ที่น่าสนุกและน่าตื่นเต้นมากขึ้น FOMO อาจเกิดขึ้นเมื่อเราเห็นผู้อื่นที่ดูเหมือนจะมีชีวิตที่น่าสนุก มีเพื่อนคู่รักที่น่ารัก มีงานที่น่าสนใจ หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจ…

คำนวน Vat 7%

การตั้งคำถามทางด้าน Computer นั้นขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ที่แต่ละคนประสบพบเจอมา แต่เมื่อเราหาคำตอบของคำถามนั้นได้เราจะมีความคิดอยู่อย่างหนึ่งว่า ถ้าเรารู้คำตอบแบบนี้ คนอื่นจะรู้แบบที่เรารู้หรือไม่ นั่นคือความคิดใน 3 ปีหรือก่อนหน้านั้น แต่ในทุกวันนี้ความคิดนั้นเปลี่ยนไปเพราะถ้าเรารู้คำตอบแบบนี้ AI จะรู้คำตอบนั้นหรือไม่และนี่คือโลกของ Chat GPT , Google bard และอีกหลากหลายแบรนด์ การเขียนโปรแกรมเล็กๆ น้อยในการคำนวน Vat 7% นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างน้อยเราต้องใช้เวลาเขียนประมาณ 10 นาทีในการพิมพ์ Code แต่ในโลก AI นั้นสามารถทำได้เพียงแค่นาทีเดียว ผมมีโปรแกรม…

IEEE 802.11bb-2023

ขอพ่วงบทความ IEEE 802.11bb-2023 เพิ่มเล็กน้อย ถ้าผู้อ่านบางท่านยังไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไรเดี๋ยวเอาไว้อธิบายเพิ่มเติมครับ IEEE 802.11bb-2023 เป็นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายที่พัฒนาขึ้นโดยสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE) เป็นมาตรฐานรุ่นที่ 7 ของตระกูลมาตรฐาน IEEE 802.11 และได้รับการอนุมัติในเดือนกรกฎาคม 2023 IEEE 802.11bb-2023 รองรับการสื่อสารไร้สายโดยใช้แสงสว่างเป็นหลัก แทนที่จะเป็นคลื่นวิทยุที่ใช้ในมาตรฐาน IEEE 802.11 มาตรฐาน IEEE 802.11bb-2023 สามารถทำงานได้สูงสุดที่ความเร็ว 9.6 Gbps และมีความน่าเชื่อถือสูงกว่ามาตรฐาน IEEE…

ทำความรู้จัก Li-Fi

ทุกๆ วันเราคงเคยชินกับ Wi Fi กันแล้ววันนี้ IT Heavy Style จะมาขยายความรู้ในแบบเน้น ข้อมูลล้วนๆ แบบไม่ต้องเยอะไปกับ Li - Fi กันบ้างว่าคืออะไร ติดตามได้เลยครับ Li-Fi หรือ Light Fidelity เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายแบบใหม่ที่ใช้แสงเป็นสื่อกลางในการสื่อสารข้อมูล ซึ่งเร็วกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า และปลอดภัยกว่า Wi-Fi เนื่องจากข้อมูลจะถูกส่งผ่านแสงที่มองเห็นได้เท่านั้น ซึ่งไม่สามารถดักจับได้ง่ายๆ…

เก็บมาฝากจ้า

การเรียนรู้และพัฒนาตนเองเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้ามีการเรียนรู้มากมายจนเราไม่สามารถพัฒนาตัวเองไหวก็ควรที่จะเลือกพิจารณาในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองเพราะผู้เขียนหนังสือเองก็มองผ่านกระจกสะท้อนตัวเองเพื่อเขียนหนังสือเช่นเดียวกัน สิ่งสำคัญคือเราต้องเลือกหนังสือที่ผู้เขียนลักษณะนิสัยคล้ายๆ เราและถ้าเราอ่านหนังสือเล่มนั้นแล้วมีความคิดเห็นว่า "ควรจะไปต่อหรือพอแค่นี้" นั่นอาจจะไม่ใช่หนังสือที่เหมาะกับเราก็เป็นได้ การตัดตอนหรือการเลือกเพียงบางส่วนในหนังสือมาใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาชีวิตคือสิ่งที่สำคัญในยุคที่ Content มีมากมายนับไม่ถ้วน และคลิปวีดีโอที่ผมนำมานั้น ผมเอามาใช้ในชีวิตการทำงานได้บางส่วนและคิดว่ามีประโยชน์มากถ้าเราเลือกที่จะนำมาใช้ครับ https://youtu.be/U0d7T_zXXuA

อย่าเดินเข้าเล่นในเกมส์ที่เราไม่มีโอกาสเลย

อย่าเดินเข้าไปเล่นในเกมส์ที่เราไม่มีโอกาสเลย ขอบคุณเพจของพี่หนุ่ม คงกระพันและอดีตผจก บ่อนออนไลน์ที่นำเรื่องราวดีๆ มาเสนอให้เราได้ทราบกลไกของมิจฉาชีพในสมัยนี้ครับ ขอบคุณครับ https://youtu.be/qesA57IqxKI

error: Content is protected !!