Crypto

Detail about cryptocurrency for invest.

ปฏิเสธอย่างไร

ในโลก Crypto คือการพนันซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้เลย การหาเงินในโลก Crypto ทำได้ค่อนข้างง่ายและเสียค่อนข้างง่ายด้วยเช่นกัน ความเจ็บปวดของ Luna ทำให้บางคนเริ่มหาเงินจากการกู้มาเพื่อลงทุน

และก็ไม่สามารถปฏิเสธได้อีกเช่นกันว่าทุกวันนี้ถ้าเราจะหากู้ย่อมไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ผมไม่แนะนำในหลายๆคนที่ทักถามกันเข้ามา แต่ถ้าอยากแก้มือจริงๆ ก็ควรคิดวางแผนสำรองเพื่อรองรับเหตุการณ์ที่จะเกิดเอาไว้ก่อน แต่…ผมก็ไม่แนะนำอยู่ดี

ที่แนะนำก็คือ ควรทำใจและยอมรับโชคชะตาและจงรอโอกาสต่อไปในสนามแห่งนี้ครับ

Sorlavit (SLV)

https://bscscan.com/token/0xcf6cdb8b5ed44de4b7b7a5839ea228abb100599b

SLV Coin ถือกำเนิดแล้วครับ ทำไว้สำหรับเว็บไซค์นี้โดยเฉพาะ

สำหรับเพื่อนๆ เดี๋ยวผมไปโอนให้เลยคนละ 1,000 เหรียญเก็บไว้เป็นที่ระลึก ฝังฝากไว้ใน Metamask หรือ Hardware Wallet

ส่วนน้องๆ เดี๋ยวผมไปคิดเงื่อนไขในการแจกให้อีกครั้งนะครับ

ไม่ทำการตลาดแต่เน้นเป็นของฝากจ้า

De-Fi

จากการทดลองหยอดเงินจำนวนหนึ่งมาหนึ่งปีเต็มกับเว็บที่ทำ De-Fi หรือ Stack เหรียญต่างๆ ในโลก Crypto ซึ่งจริงๆ ก็พอจะจับแนวทางได้คร่าวๆ แต่ด้วยความอยากทดลอง อยากรู้อยากเห็นเช่นเคยว่าในโลกยุคใหม่เขาจะหลอกเงินกันอย่างไร

ผมยกตัวอย่างเว็บหนึ่งผมเรียกแทนสัญลักษณ์ว่า “P” เว็บ P เป็นเว็บที่ค่อนข้างใหญ่ที่คอยเอาไว้แลกเปลี่ยนเหรียญเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยมีชื่อเสียงเท่าไหร่นักเพื่อรอให้เหรียญนั้นมีราคาเพิ่มขึ้น

ลักษณะเว็บไซค์มีการสื่อสารที่ชัดเจนทั้งภาพกราฟิก ตัวอักษร พร้อมบอกวิธีอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและฟังชั่นที่น่าสนใจของเว็บนี้ก็คือการ Stack Coin หรือเอาเหรียญฝากไว้ โดยมีเงื่อนไขเล็กน้อยคือ เสียค่า Gas ในการฝากเล็กน้อย

และต้องแลกสองเหรียญในจำนวนค่าของเหรียญเท่าๆ กัน ซึ่งผมตีมูลค่าให้แบบคร่าวๆ ว่าถ้าคุณฝาก 10,000 บาท คุณจะได้ดอกเบี้ยถึง 2000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

กลยุทธ์การตลาดดีมากเลยทีเดียว ผมไม่รอช้าทำการ Stack เหรียญทันทีเสียค่า Gas ไม่เกิน 100 บาทถ้าเทียบเป็นเงินบาท จากนั้นผมก็ปล่อยทิ้งไว้เลยแบบยาวๆ ผมไม่ได้ทดลองเงินจำนวนเยอะมากเพราะก็พอรู้ว่าถ้ายังเล่นในสนามของเขายังไงเราก็เป็นรองอยู่ดี

เมื่อเร็วๆนี้ ผมกลับเข้าไปดูที่เว็บ P อีกครั้งเพื่อทำการเช็คยอดว่าจะได้ดอกเบี้ยตามนั้นไหม ผลปรากฏว่าค่าดอกเบี้ยหรือ APY เปลี่ยนไปแล้วเท่านั้นยังไม่พอทางเว็บ Update เป็นเวอร์ชั่นที่ 2

ผมไม่เจอเหรียญที่เคยฝากไว้ ผมพยายามติดต่อไปทาง Telegram พิมพ์ทักไปคำเดียว โจรโทรผ่าน Telegram มา 10 สายเพื่อขอวลี 12 คำหรือรหัส Meta Mask

สรุปคือผมยังไม่ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ซักท่านเลย ยังไงก็ขอฝากไว้ว่าถ้าจะลงทุนในการ Stack เหรียญก็ควรศึกษาเว็บนั้นอย่างละเอียดถี่ถ้วนจะดีที่สุด อย่าทุ่มหมดตัวโดยที่เรายังไม่รู้จักเขาดีพอ

หรือถ้าไม่แน่ใจก็ควรโยนหินถามทางก่อน ขอบคุณครับ

แนะนำ

ผมเจอเว็บไซค์มาที่เกี่ยวกับ Bitcoin ที่ดีอีกเว็บ

https://cryptonews.in.th

การเขียนข่าวสารชัดเจนดีและก็มีประโยชน์

IDEA

มีน้องนักศึกษาทักเข้ามาทาง LINE ว่าถ้าผมไม่มีทุนเลยจะเริ่มลงทุน Crypto อย่างไร ? ผมเองมานั่งคิดดูดีๆแล้วสมัยก่อนผมก็ไม่มีเหมือนกัน

แต่ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการศึกษาจากนั้นก็ทดลองทำโน่นนี่นั่นเช่นการศึกษา HTML CSS, จนมาถึง JAVA, PYTHON จากนั้นก็ทดลองเขียนโปรแกรมเล็กๆ เขียนเว็บไซค์เล็กๆ แล้วผมก็ศึกษาอีก

ทำ Photoshop, รีทัชภาพ ทำ Ai วาดภาพจับเวคเตอร์มาแก้ไข ทำคลิปวีดีโอจากโปรแกรม corel studio เริ่มทดลองทำ Effect จาก After Effect พวกเฟรมต่างๆ ผมศึกษามาจาก Flash 5 สมัยนั้นถ้าใครทัน

ผมแนะนำน้องเขาไปทุกๆ อย่างแต่มันไม่ตรงทางเขาเลยเพราะเขาไม่เก่งเรื่องการศึกษา ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดในสมัยนี้เพราะเรามีความถนัดไม่เหมือนกัน

ผมก็ถามๆ จนได้ใจความว่าน้องเขาชอบคลิกโฆษณาหรือภาษาสมัยนี้เขาเรียกว่า Airdrop หรือการค้นหาเหรียญฟรี ซึ่งเป็นเส้นทางที่ผมในวัยนี้(วัยกลางคน)มีข้อสงสัยว่าจะเป็นไปได้จริงหรอ

ด้วยความเป็นคนอยากรู้อยากเห็นสมัยก่อนก็เคยทดลองทำมาบ้าง พวกคลิกโฆษณาและการแชร์ลูกโซ่ แต่ผลตอบแทนค่อนข้างน้อยและค่อนข้างน่าเบื่อในสมัยนั้น

แต่เมื่อผมลองค้นหาในสมัยนี้จะมี Keyword คำว่า P2E หรือ Play 2 Earn ซึ่งด้วยความอยากรู้อยากเห็นอีกเช่นเคย ผมจะทดลองทำดูซึ่งจะเป็นอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังกันในหัวข้อถัดไป

ต้นเดือนเมษา

เดือนนี้จะไม่เล่าเรื่องเหรียญมากนักถ้าไม่มีข่าวใหญ่ๆ เร่ิมต้นเดือนแห่งการพักผ่อนผมก็จะเล่าเรื่องสนุกๆ บ้างเพราะชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว ถ้าใครใช้ชีวิตด้านเดียวจะทำให้ชีวิตเครียดและหมดความสนุก

จาก Facebook Feed ผมตั้งใจหาการ์ดจอมาขุดซักตัวในการ Commart และแน่นอนว่าหนึ่งในแบรนด์ที่ผมจะเลือกเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ Advice

แต่หลังจากกดเข้าไปดูในเพจ Advice นั้นจะมี พริตตี้ ที่โดดเด่นมากในงานนี้และเมื่อผมดูซักพักนึงผมก็ลืมไปเลยว่าจะซื้ออะไร ฮ่าฮ่า

ใครที่กำลังขุดเหรียญอยู่นั้นก็เตรียมคำนวนค่าไฟใหม่เพราะเดี๋ยวค่าไฟจะขึ้น แต่ผมก็เชื่อว่ายังพอมีกำไรบ้างเล็กๆน้อยๆ ส่วนใครถ้าไปไม่ไหวก็หันมาเอาดีทางเทรคหรือลงทุนแทนจะดีกว่า

เกมส์การเงิน

เกมส์การเงินสนุกตรงที่คุณจะต้องใช้ความสามารถในการวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ เพื่อที่จะวิเคราะห์สถานการณ์ของเหรียญนั้นว่าจะขึ้นหรือจะลง

ความสามารถทางด้านเทคนิคสามารถช่วยได้บ้าง แต่หลักๆ อยู่ที่กระบวนการคิด วิเคราะห์และแยกแยะสถานการณ์เพื่อที่จะ ประเมินหรือคาดเดาเหตุการณ์

ที่ผมกล่าวมานั้นคือทางทฤษฎีเท่านั้น ในทางปฏิบัติก็คือ คุณหาเหรียญคิดว่าเหรียญนั้นจะสามารถทำกำไรให้คุณได้เท่านั้น ซึ่งผมทดลองเหรียญของไทยเพียงไม่กี่เหรียญเท่านั้นและก็ได้ผลลัพธ์ตามที่ผมคาดเอาไว้ทันที KUB, SIX, JFIN

ไม่ใช่การรงณรงค์ให้ใช้ของไทย 55 เพียงแต่เป็นการทดลองตั้งเป้าหมายในการลงทุนเพียงเท่านั้น เป็นการลงทุนระยะสั้น(เผื่อยาว) ทุน 20k ลงทุนเหรียญไทยล้วน ๆ

หมายเหตุ : ผม Share ความสำเร็จ แต่ผมก็มีอีกหลายตัวที่ติดยอดดอย ดังนั้นอ่านเป็นรางวัลปลอบใจหรือสร้างกำลังใจก็จะเป็นประโยชน์ เพราะการลงทุนไม่มีผิดไม่มีถูก อยู่ที่การตัดสินใจของคุณ

เหรียญ KUB

วันนี้ชาว Engle คงทราบข่าวดีของตลาดคริปโตกันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะเหรียญของคนไทยที่เป็นยูนิคอนอันดับต้นๆ ของประเทศไทยที่วันนี้ทะลุ 300 บาทขึ้นมาอีกครั้ง และผมเชื่อว่าบางท่านสามารถทำกำไรจากเหรียญนี้ได้เป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน

ไม่มีการคาดเดา ไม่มีถูกและไม่มีผิดในการตัดสินใจเข้าตลาด แต่แนวโน้มตลาดคริปโตกับมาคึกคักอีกครั้งนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว

การหาเหรียญคริปโต

การหาเหรียญคริปโตเพื่อที่จะเล่นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่เรื่องที่ยากก็คือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเหรียญนั้นจะ Moon หรือทำกำไรให้เราได้ ตรงนี้แตกต่างจากการเล่นเทรดหรือเกรงกำไรระยะสั้น เปรียบเสมือนการแทงหวย

เราจะไม่สมัคร Meta Mask Wallet เพื่อซื้อเหรียญที่เปิดระดมทุนไว้มากๆ โดยที่เราไม่รู้จักเหรียญนั้นดีพอ เปรียบเทียบได้กับการเล่นหุ้น ในกรณีที่คุณยังไม่รู้ทิศทางเศรษฐกิจ

การควบคุมทิศทางการเล่นคริปโตนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณสามารถใช้สมองและความสามารถของผู้เชี่ยวชาญให้เป็นประโยชน์ด้วยกฏ Win = Win

ก่อนอื่นคุณหาเว็บเทรดที่คุณดูแล้วมั่นใจว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ เช่น Zipmex หรือ Bitkub ในกรณีที่เว็บเหล่านี้ประกาศนำเหรียญสกุลใหม่เข้ามา ให้คุณคัดลอกชื่อเหรียญนั้นแล้วไป Search ใน Google เพื่อทำความเข้าใจในเหรียญนั้นว่า เป็นเหรียญชนิดไหน เหรียญนั้นทำหน้าที่อะไร ทำไมเขาถึงนำเข้ามาเทรด

ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่าเหรียญนี้ Moon แน่นอนให้คุณใช้เงินจำนวนน้อยหรือเงินเย็นวางไว้ในเว็บเทรด เช่น ผมวาง XLM ไว้ 1,000 บาท และต่อมาถึงผมจะซื้อเหรียญ XLM เพิ่ม 10,000 บาท ผมก็จะไม่ขาย 1,000 บาทที่ผมซื้อก่อนหน้านี้ จนกว่าเหรียญนั้นจะ Moon แล้วผมถึงขายหรือเล่นเพิ่มเติมในแต่ละสถานการณ์

ถ้าดูแล้วไม่ Moon จริงๆ คุณก็สามารถปล่อยดอยจนกว่าราคาเหรียญจะดันขึ้นมาเท่าทุนแล้วค่อยขาย

เป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น จะนำไปใช้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล ถ้าคุณมีแนวคิดที่ดีกว่าและจะแบ่งปันผมก็ยินดีรับคำชี้แนะ

ตัวอย่างกราฟ BTC

การวิเคราะห์แท่งเทียนเป็นไปตามความเห็นและข้อคิดเฉพาะบุคคลดังนั้นจึงไม่มีผิดและไม่มีถูก ไม่มีกฏที่แน่นอนและชัดเจน แต่ถ้ากราฟแสดงอย่างภาพด้านบนผมแนะนำให้คุณขายก่อนคุณจะลุกไปเข้าห้องน้ำหรือออกห่างจากหน้าจอ 😂

CoinMarketCap

วันนี้ผมยังไม่มีเวลามาเล่าเรื่อง ZipMex ต่อ แต่แวะเข้ามาบอกกล่าวเกี่ยวกับเว็บไซค์ที่สามารถติดตามข่าวสารของเหรียญคริปโต

CoinMarketCap เป็นเว็บที่ผมใช้ติดตามสถานของเหรียญคริปโตต่างๆ หรือหาเหรียญใหม่ที่น่าสนใจ ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้นผมจะนำมาเล่าให้ฟังในภายหลัง