เรื่องเล่าสรวิชญ์

เรื่องเล่าสรวิชญ์

ข้อคิดดีๆ เอามาฝากกัน

เมื่อเราดำเนินชีวิตมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผ่านความสุขความทุกข์มาพอประมาณ สัจจะธรรมของชีวิตจะปรากฏบนความสวยงามของโลกใบนี้เพื่อควบคุมทิศทางในการดำเนินชีวิตเราต่อไป

++ความจริงของชีวิต++

 1. หมอดูที่แม่นยำที่สุดในโลก คือ กฎแห่งกรรม
 2. พิธีสะเดาะเคราะห์แก้กรรม ที่ดีที่สุด คือ การสำนึกผิด และเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง
 3. วิธีต่ออายุที่ได้ผลดีที่สุดในโลก คือ การละเว้นชีวิตผู้อื่น
 4. วิธีเรียกทรัพย์ที่ดีที่สุดในโลก คือ การทำบุญให้ทาน
 5. วิธีเสริมสวยที่ได้ผลดีที่สุด คือ รอยยิ้ม
 6. ความสุขที่ราคาถูกที่สุด คือ ช่างหัวมัน
 7. ความดีที่ประเสริฐที่สุดในโลก คือ ความกตัญญูกตเวที
 8. การปลดปล่อยตัวเองที่เร็วที่สุด คือ การปล่อยวาง
 9. การทำลายคุณธรรมของตนที่เร็วที่สุด คือ การเห็นแก่ตัว
 10. ความสูญเสียที่สาหัสที่สุด คือ การเอาเปรียบผู้อื่น
 11. บ่อที่ถมยากที่สุดในโลก คือ บ่อแห่งความโลภ
 12. ไฟที่ยากดับที่สุด คือ ไฟแห่งโทสะ
 13. สิ่งที่ทำให้คนมัวเมายิ่งกว่าการดื่มสุราที่มีฤทธิ์แรงที่สุด คือ ความหลง
 14. ความมืดที่จุดแสงไฟให้สว่างได้ยากที่สุดคือ กามคุณ
 15. ความงมงายที่ฝังแน่นที่สุดในโลก คือ อัตตา
 16. ความผันผวนที่ยากคำนวนที่สุด คือ อนิจจัง
 17. ภัยพิบัติที่ร้ายแรงและยาวนานที่สุด คือ การเวียนว่ายตายเกิด
 18. ความสุขอันยาวนานที่สุด คือ การหลุดพ้น
 19. สันติภาพที่เกิดขึ้นเร็วที่สุดในโลก คือ การให้อภัย
 20. ศัตรูที่น่ากลัวคือ ความคิดตนเอง

Cr เฟซบุ๊ก อมตะธรรม ประเทศไทย

ปฏิเสธอย่างไร

ในโลก Crypto คือการพนันซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้เลย การหาเงินในโลก Crypto ทำได้ค่อนข้างง่ายและเสียค่อนข้างง่ายด้วยเช่นกัน ความเจ็บปวดของ Luna ทำให้บางคนเริ่มหาเงินจากการกู้มาเพื่อลงทุน

และก็ไม่สามารถปฏิเสธได้อีกเช่นกันว่าทุกวันนี้ถ้าเราจะหากู้ย่อมไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ผมไม่แนะนำในหลายๆคนที่ทักถามกันเข้ามา แต่ถ้าอยากแก้มือจริงๆ ก็ควรคิดวางแผนสำรองเพื่อรองรับเหตุการณ์ที่จะเกิดเอาไว้ก่อน แต่…ผมก็ไม่แนะนำอยู่ดี

ที่แนะนำก็คือ ควรทำใจและยอมรับโชคชะตาและจงรอโอกาสต่อไปในสนามแห่งนี้ครับ

รายงานแก๊ง Call Center

มีเว็บไซคที่ชื่อว่า Junkcall ที่คุณสามารถรายงานเบอร์ที่โทรเข้ามาป่วนคุณได้ตามลิ้งด้านล่างเลยนะ

https://junkcall.org/th/

ช่วงผมโดนใหม่ๆ ผมพยายามหาข้อมูลเพื่อร้องเรียนให้เป็นเรื่องเป็นราว แต่ไม่เป็นผลเลยผมจำเป็นต้องไปโพสใน Pantip.com โดยผมโพสเบอร์ลงไปเลยเพื่อให้ใครที่ Search ใน google จะได้เห็นข้อมูล แต่ตอนนี้ไม่ต้องทำเช่นนั้นแล้วเราสามารถร้องเรียนได้ทันทีใน Junkcall และข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำไปใช้ใน App Whoscall ครับ

LUNA Coin

ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับคนที่ดอยเหรียญนี้แบบออกไม่ทันครับ เหรียญ LUNA เป็นเหรียญที่ผมใฝ่ฝันอีกเช่นเคยและแน่นอนว่าผมไม่พลาดที่จะตามเก็บเหรียญนี้ ซึ่งปัญหาทั้งหมดก็มาจากเหรียญ UST แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนที่ใจรักและชื่นชอบ ปัจจัยหลักที่ผมใช้ในการเก็บเหรียญคือ

 1. ข้อมูล
 2. ความชื่นชอบ

ผู้หญิงที่มีรูปโฉมงามย่อมได้เปรียบผู้หญิงที่มีสมองเพราะผู้ชายส่วนใหญ่ใช้สายตามากกว่าความคิดฉันใด บางครั้งผมก็ยอมเสียเงินเพื่อซื้อสิ่งที่ตัวเองชอบทั้งที่ขัดแย้งกับข้อมูลฉันนั้น

สำคัญ

อย่าตามถ้าคุณไม่ชอบนะ บางครั้งผมเขียนให้อ่านขำๆ แต่คุณอาจจะไม่เชื่อว่าผมเป็นคนที่คิดแปลก ผมจะสมมุติให้คุณดูพอให้คุณประเมินผมได้นะ

รถผมสีเทาเพราะผมเลือกสีรถจาก สี ธนบัตรแบงค์ที่ใหญ่และดูแพงที่สุด แต่นั่นคือความคิดผมเมื่อ  10 ปีที่แล้ว

คุณเคยเห็นป้าย “กรุณาลดความเร็ว” ในวันที่รถติดๆ และนับไหมว่าคุณอ่านคำนี้ทั้งหมดกี่รอบก่อนจะขับรถผ่านจุดนั้น

ตลาดขาลง

ช่วงตลาดขอลงเป็นช่วงเวลาที่ผมชอบที่สุด ทั้งที่จริงๆก็ดอยบางตัว ขาดทุนบางตัว และออกทันบางตัว แต่ที่ชอบจริงๆ คือฝันเป็นจริงแล้วผมได้เก็บเหรียญ FANTOM

https://fantom.foundation/

เป็นเหรียญที่ผมเล็งไว้ตั้งแต่ต้นด้วยความชอบไม่ว่าจะเป็นเว็บไซค์ ภาษาเขียน รูปแบบหรือแนวคิดต่างๆ เป็นเหรียญที่ผมซื้อเก็บเพราะชอบ เท่านั้นจริงๆ ว่างๆ จะลองเขียน Coding ดูขำๆ

กลโกง Shopee

บังเอิญผมเจอรูปแบบกลโกงใน Shopee แบบเก็บเงินปลายทางใน Facebook มาแชร์กันครับ ในกลุ่ม ยังไงระมัดระวังกันด้วยนะ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ ของคุณศรัญญา อัคคะมล

แนะนำ ฉลาดโอน

พอดีผมเจอโปรเจคดีๆ มาแนะนำกันครับ เป็นเว็บที่ผมมองแนวคิดแล้วว่าเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากในยุคสมัยนี้

ฉลาดโอน.com

ก่อนที่คุณจะโอนเงินไปให้ใครก็ตามที่คุณไม่แน่ใจ คุณสามารถเช็คข้อมูลจากเว็บไซค์นี้ก่อนโอน

Sorlavit (SLV)

https://bscscan.com/token/0xcf6cdb8b5ed44de4b7b7a5839ea228abb100599b

SLV Coin ถือกำเนิดแล้วครับ ทำไว้สำหรับเว็บไซค์นี้โดยเฉพาะ

สำหรับเพื่อนๆ เดี๋ยวผมไปโอนให้เลยคนละ 1,000 เหรียญเก็บไว้เป็นที่ระลึก ฝังฝากไว้ใน Metamask หรือ Hardware Wallet

ส่วนน้องๆ เดี๋ยวผมไปคิดเงื่อนไขในการแจกให้อีกครั้งนะครับ

ไม่ทำการตลาดแต่เน้นเป็นของฝากจ้า

De-Fi

จากการทดลองหยอดเงินจำนวนหนึ่งมาหนึ่งปีเต็มกับเว็บที่ทำ De-Fi หรือ Stack เหรียญต่างๆ ในโลก Crypto ซึ่งจริงๆ ก็พอจะจับแนวทางได้คร่าวๆ แต่ด้วยความอยากทดลอง อยากรู้อยากเห็นเช่นเคยว่าในโลกยุคใหม่เขาจะหลอกเงินกันอย่างไร

ผมยกตัวอย่างเว็บหนึ่งผมเรียกแทนสัญลักษณ์ว่า “P” เว็บ P เป็นเว็บที่ค่อนข้างใหญ่ที่คอยเอาไว้แลกเปลี่ยนเหรียญเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยมีชื่อเสียงเท่าไหร่นักเพื่อรอให้เหรียญนั้นมีราคาเพิ่มขึ้น

ลักษณะเว็บไซค์มีการสื่อสารที่ชัดเจนทั้งภาพกราฟิก ตัวอักษร พร้อมบอกวิธีอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและฟังชั่นที่น่าสนใจของเว็บนี้ก็คือการ Stack Coin หรือเอาเหรียญฝากไว้ โดยมีเงื่อนไขเล็กน้อยคือ เสียค่า Gas ในการฝากเล็กน้อย

และต้องแลกสองเหรียญในจำนวนค่าของเหรียญเท่าๆ กัน ซึ่งผมตีมูลค่าให้แบบคร่าวๆ ว่าถ้าคุณฝาก 10,000 บาท คุณจะได้ดอกเบี้ยถึง 2000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

กลยุทธ์การตลาดดีมากเลยทีเดียว ผมไม่รอช้าทำการ Stack เหรียญทันทีเสียค่า Gas ไม่เกิน 100 บาทถ้าเทียบเป็นเงินบาท จากนั้นผมก็ปล่อยทิ้งไว้เลยแบบยาวๆ ผมไม่ได้ทดลองเงินจำนวนเยอะมากเพราะก็พอรู้ว่าถ้ายังเล่นในสนามของเขายังไงเราก็เป็นรองอยู่ดี

เมื่อเร็วๆนี้ ผมกลับเข้าไปดูที่เว็บ P อีกครั้งเพื่อทำการเช็คยอดว่าจะได้ดอกเบี้ยตามนั้นไหม ผลปรากฏว่าค่าดอกเบี้ยหรือ APY เปลี่ยนไปแล้วเท่านั้นยังไม่พอทางเว็บ Update เป็นเวอร์ชั่นที่ 2

ผมไม่เจอเหรียญที่เคยฝากไว้ ผมพยายามติดต่อไปทาง Telegram พิมพ์ทักไปคำเดียว โจรโทรผ่าน Telegram มา 10 สายเพื่อขอวลี 12 คำหรือรหัส Meta Mask

สรุปคือผมยังไม่ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ซักท่านเลย ยังไงก็ขอฝากไว้ว่าถ้าจะลงทุนในการ Stack เหรียญก็ควรศึกษาเว็บนั้นอย่างละเอียดถี่ถ้วนจะดีที่สุด อย่าทุ่มหมดตัวโดยที่เรายังไม่รู้จักเขาดีพอ

หรือถ้าไม่แน่ใจก็ควรโยนหินถามทางก่อน ขอบคุณครับ

ป้องกัน Call center ที่หลอกลวง

วิธีที่ผมใช้ได้ผลประมาณ 90% เกริ่นนำก่อนครับว่า ผมเองก็โดน Call Center ที่เป็นมิจฉาชีพโทรมาหาทุกวันเลย ซึ่งสร้างความรำคาญให้ผมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผมซื้อของต่างประเทศบ่อยมาก VPN ไปประเทศโน้นที ประเทศนี้ที โดยลักษณะที่ผมเป็นคนสร้างความยากให้ตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นการติดต่อสื่อสารจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

ผมเคยรับสายแล้วพูดทำนองให้พวกเขารู้นะว่าเราก็รู้ แต่เหมือนไม่ได้ผลแต่อย่างใด พวกเขาก็ยังโทรมาทุกวันจนกระทั่งผมเองจำเป็นต้องหาวิธีป้องกันและเนื่องด้วยผมทำงานสายไอที 10 กว่าปีแล้วจึงไม่ใช่เรื่องยาก โดยผมมีตัวอย่างเฉพาะ Application ที่เป็นของ iPhone เท่านั้นส่วนถ้าของใครเป็น Android ก็นำ Keyword ไปค้นหาใน Goolgle ก็จะได้คำตอบไม่ยาก

ก่อนอื่นลง Application ที่ชื่อว่า  Hiya

Website : https://www.hiya.com

Apple Store : https://apps.apple.com/us/app/hiya-spam-phone-call-blocker/id986999874

จากนั้นถ้าเป็น iPhone ให้ไปที่ Setting –> Phone –> Call Blocking & Identification จากนั้นดันเปิดให้หมดเลย

เป็นอันเสร็จสิ้นเราจะใช้ Hiya โปรแกรมในการดักสายโทรศัพท์ ผมทดลองใช้แล้วได้ผล 70% แบบฟรีนะจากนั้นให้โหลด Application Whoscall เพื่อปิดข้อผิดพลาดในอีก 30% ที่เหลือ

Website : https://whoscall.com/th

Apple Store : https://apps.apple.com/th/app/whoscall/id929968679?l=th

โปรแกรมนี้คุณจะตั้งดักไว้ก็ได้โดยไปที่ Setting –> Phone –> Call Blocking & Identification จากนั้นดันเปิด แต่ถ้าเราจะปิดข้อผิดพลาดในอีก 30% คุณต้องใช้มันค้นหาเบอร์แปลก ซึ่งค่อนข้างได้ผลโดยผมประเมินแล้วว่าปิดข้อผิดพลาดได้ 20%

สรุปสั้น

 1. Hiya ใช้ดักสายที่โทรเข้ามา
 2. Whoscall ใช้ค้นหาเบอร์ที่โทรเข้ามา

เพียงเท่านี้เราจะได้ช่วยกันป้องกันไม่ให้ใครถูกหลอกอีกเป็นอันขาด ผมไม่ได้มีแค่นี้นะผมทดลองมาหลาย Application แล้วถึงค้นหาวิธีเด็ดมาฝากกัน

วันนี้มีสายแปลกๆ โทรเข้ามาเป็นสายอัตโนมัติแจ้งว่า เบอร์โทรคุณจะถูกระงับสัญญาณ ผมคิดในใจว่าถ้าถูกระงับสัญญาณแล้วผมไม่ต้องจ่ายโปรก็โอเคนะ (ชักหมดมุขมาหลอกกัน ฮ่าฮ่า)